Két sắt cấu tạo như thế nào và chia ra làm những loại nào?

Két sắt đã xuất hiện trên thế giới từ lâu, nó được sử dụng để cất giữ và bảo vệ những tài sản quý giá nhất khỏi bị trộm cắp cũng như hỏa hoạn.

Tôi tin chắc đã có không ít người cũng như tôi, ban đầu cứ nghĩ những chiếc két sắt được sử dụng chủ yếu là sắt và thép, nhưng thực chất thì nó không như các bạn nghĩ. Hầu như trên thế giới này không hề có chiếc két sắt nào chỉ được làm từ sắt thép không, kể cả những loại két chất lượng nhất trên thế giới. Đối với những chiếc két sắt mà chúng ta sử dụng thông thường lại càng không có trường hợp két chỉ được làm từ thép. Thông thường những chiếc két được sản xuất theo 3 cách dưới đây.

huong-dan-mo-ket-sat

Két sắt sử dụng khóa cơ

3 dòng két sắt phổ biến hiện nay

Hiện nay các loại két sắt chính hãng thông thường sẽ được sản xuất và cấu tạo theo 3 phương pháp khác nhau đó là sử dụng công nghệ cát khô, sử dụng công nghệ bê tông và sử dụng công nghệ bê tông xốp kết hợp với bột chống cháy.

Két sắt sử dụng cát khô

Đây là phương pháp sản xuất két sắt truyền thống với việc sử dụng thép là những lớp vỏ ngoài giúp tăng khả năng chịu lực. Ở giữa của két được đúc cát khô và sử dụng máy nén giúp nén chặt cát để chiếc két trở nên chắc chắn hơn. Cát cũng có chức năng giúp két sắt có khả năng chống cháy tốt hơn, cũng tăng khả năng chịu lực cho chiếc két.

Két sắt sử dụng công nghệ cát khô chính là dòng két xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, tuy nhiên dòng két này bây giờ hiếm gặp hơn do công nghệ sản xuất đã lỗi thời. Những chiếc két sắt sử dụng cát khô đã không còn đảm bảo được chất lượng tốt như những loại két sắt tốt nhất bây giờ.

Két sắt sử dụng bê tông

Sau khi những dòng két sắt sử dụng công nghệ cát khô suy thoái thì những chiếc két sắt được đúc bê tông xuất hiện. Những chiếc két sắt được đúc bê tông trở nên chắc chắn hơn, khó bị phá vỡ hơn và cũng tăng khả năng chống cháy tốt hơn so với két sắt sử dụng cát khô.

Cũng giống như két sắt làm từ cát khô thì lớp ngoài của két sắt được đúc bê tông cũng là lớp thép dày từ 1,3 – 1,7 ly, bên trong được đúc bê tông nên két vô cùng chắc chắn và rất khó để có thể cậy phá được những chiếc két này.

Két sắt sử dụng bê tông xốp với bột chống cháy

Sau khi các dòng két được đúc bê tông xuất hiện một thời gian thì các nhà sản xuất đã cải tiến bằng việc sử dụng công nghệ bê tông xốp kết hợp với bột chống cháy.

Bê tông xốp, loại bê tông cải tiến của bê tông thường. Bê tông xốp có đặc tính nhẹ hơn so với bê tông thường nhưng độ kết dính và khả năng chịu lực lại tốt hơn rất nhiều so với bêt tông thường. Hơn thế nữa, bê tông xốp lại được kết hợp với bột chống cháy giúp cho những chiếc két sắt trở nên chắc chắn hơn và có khả năng chống cháy hơn gấp hàng trăm lần.

Hiện nay, một công nghệ mới được các nhà sản xuất két sắt tạo ra đó là kết hợp thêm sợi gốm, loại vật liệu chuyên sử dụng để sản xuất áo chống đạn. Mặc dù chỉ cho vào một lượng nhỏ nhưng cũng giúp cho những chiếc két sắt trở nên cứng cáp hơn, chống chịu cậy phá cũng như va đập tốt hơn.

Két sắt khóa vân tay cao cấp

Cấu tạo của 1 chiếc két sắt

Trên là 3 dòng két sắt sản xuất theo 3 cách khác nhau. Tuy nhiên về phần cấu tạo của két thì hầu như cả 3 loại đều giống nhau, các chiếc két sắt đều có cấu tạo là 3 phần chính là: thân két, cánh cửa két và bộ khóa két sắt.

Phần thân két và cửa két thường có độ dày khoảng 3-5cm, được bọc bằng lớp thép dày, ở giữa thường là két hoặc bê tông tùy thuộc vào công nghệ sản xuất của chiếc két đó.

Phần khóa cũng được xem là một bộ phận rất quan trọng của két sắt. Khóa két giúp bạn bảo mật được két sắt tốt hơn. Hiện nay các dòng két sắt chủ yếu sử dụng 3 bộ khóa chính đó là khóa cơ, khóa điện tử và khóa vân tay.

Khóa cơ là loại khóa truyền thống, sử dụng ổ khóa cơ xoay theo mã để mở két. Khóa cơ được chia làm 2 dòng chính là khóa cơ thường, bạn phải sử dụng mã cố định và khóa cơ đổi mã, bạn có thể tùy ý đổi mật mã của két.

Khóa điện tử là dòng két khóa bấm số để mở két. Các mã két khóa điện tử thường có từ 4 – 12 mã khác nhau, các mã này bạn có thể thoải mái đổi mã theo ý muốn của mình.

Két sắt vân tay là dòng két cao cấp, hiện đại bậc nhất hiện nay, các chiếc két sắt khóa vân tay bạn có thể cài lên tới 100 vân tay khác nhau và nếu không phải vân tay bạn cài thì sẽ không thể mở két ra được.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về các dòng két sắt cũng như cấu tạo của những chiếc két sắt. Két sắt là vật dụng bảo vệ những tài sản quý giá nhất trong gia đình, vì vậy khi mua két chúng ta cần hết sức thận trọng để lựa chọn được chiếc két chất lượng nhất.

Mui ten di toi Xem Thêm

taychihuong7ce1c-1 Két sắt điện tử thông minh, sử dụng dễ dàng

taychihuong7ce1c-1 Két sắt mini phù hợp với các gia đình Việt

Có thể bạn cũng quan tâm